กีฬายิงธนูเบื้องต้น

กีฬายิงธนูเบื้องต้น นั้นถือว่าเป็นกีฬาที่มีความท้าทายและเป็นกีฬาเพื่อการฝึกความแม่นยำ สามารถช่วยเสริมสร้างในเรื่อของสมาธิและสติปัญญาได้เป็นอย่างดีทำให้ผู้ที่ต้องการทั้งความสนุก ท้าทายและฝึกสมาธิไปด้วยนั้นนิยมที่จะหันมาเล่นกีฬาประเภทนี้มากขึ้น ซึ่งในการเริ่มต้นเล่นในครั้งแรกนั้นผู้เล่นควรที่จะปรึกษาหรือได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ผู้มีความรู้ทางด้านกีฬาธนูก่อน

เพราะถ้าหากฝึกเล่นเองโดยไม่ได้รับความรู้นั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะกีฬาธนูก็ถือว่าเป้นกีฬาที่ค่อนข้างมีความอันตรายถ้าหากเรานั้นเล่นไม่ถูกต้องตามหลักการยิงธนูนั่นเอง เพราะหลายคนอาจจะคิดว่าการยิงธนูนั้นคือการเหนี่ยวไกธนู เล็งแล้วก็ปล่อย แต่ความจริงแล้วนั้นการฝึกฝนหรือการเล่นธนูเป็นกีฬาที่ยากกว่าที่คิด

ขั้นแรกในการเริ่มต้นเล่นกีฬาธนูนั้นเริ่มจากการเลือกธนูให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราซึ่งถ้าหากเรานั้นได้มีการปรึกษากับผู้มีความรู้นั้นเขาจะสามารถเลือกธนูที่เหมาะสมสำหรับเราให้ได้เลย เมื่อได้ธนูที่เหมาะสมกับเราแล้วนั้นขั้นต่อมาก็คือการใส่อุปกรณ์ในการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นอาร์มการ์ด อุปกรณ์ป้องกันสำหรับไม่ให้สายธนูนั้นตีแขนของเรา ซึ่งจะเป้นการป้องกันทั้งแขนด้านซ้ายและแขนด้านขวา

อาร์มการ์ดถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นในการเล่นกีฬายิงธนูอย่างมาก เพราะถ้าหากไม่มีการป้องกันก็อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บขณะเล่นกีฬายิงธนูได้นั่นเอง และอุปกรณ์ป้องกันที่สำคัญอีกหนึ่งชิ้นก็คือ ฟิงเกิ้ลแทป เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการป้องกันนิ้วในขณะที่ดึงสายธนูนั่นเองเพื่อป้องกันการเจ็บนิ้ว 

ขั้นต่อมาก็คือการยิงธนูโดยการยิงธนูนั้นจะต้องใช้มือซ้ายในการจับคันธนูโดยการจับนั้นจะไม่ต้องจับแน่นแต่จะเป็นการพับนิ้วที่คันแบบหลวมๆแต่กระชับและไม่ทำให้คันธนูตกจากมือนั่นเอง ขั้นต่อมาคือการใส่ลูกธนูโดยการใส่ลษูกธนูนั้นจะใส่ไปที่ล็อคของคันธนูและเอาตูดธนูนั้นเสียบไปตรงกลางของปมด้ายที่สายธนูให้ล็อคเข้าไป ในการเกี่ยวสายธนูนั้นจะใช้สามนิ้วในการเกี่ยวสาย โดยสองนิ้วคือนิ้วกลางและนิ้วนางจะอยู่ด้านล่างและนิ้วชี้จะอยู่ด้านบนระหว่างลูกธนูนั่นเอง และธนูนั้นจะมีศูนย์เล็งโดยเราจะต้องใช้ตาขวาในการเล็งไปยังเป้า 

โดยสเต็ปการยิงก็คือ การเตรียมคือการที่มือขวาจับคันมีซ้ายจับสาย ต่อไปยกแขนซ้ายขึ้นและหันหน้าไปยังเป้าเท่านั้นไม่ต้องหันลำตัวไป จากนั้นก็ดึงสายเข้ามาและยกศอกด้านขวาให้สูงโดยมิอที่ดึงเข้ามานั้นจะต้องอยู่ในบักษณะที่แต่ปลายคางและเมื่อเล็งเรียบร้อยแล้วก็ปลายสายจากนั้นอย่าเพิ่มขยับตัวเพราะอาจจะทำให้ทิศทางของลูกธนูผิดได้ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเบสิคคร่าวๆในการเล่นธนูเบื้องต้นก็สามารถไปลองหัดเล่นกันได้แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

Like this article?

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

Leave a comment

Follow Us

© 2019 All Rights Reserved